Mọi dự án bất động sản (BĐS) trước khi sở hữu một hình hài hiện diện trên thị trường phải trải qua một quá trình nghiên cứu chuyên sâu và phát triển bài bản. Để có hướng đi đúng cần có “chỉ huy trưởng” “vạch đường chỉ lối” tạo dựng tiền đề, nền móng vững chắc để sáng tạo nên một công trình BĐS giá trị. Đấy là lúc các Nhà phát triển bất động sản thể hiện vai trò của mình.

 

Nhà phát triển dự án bất động sản là ai? Phân biệt Nhà phát triển dự án BĐS và Chủ đầu tư

Phát triển dự án bất động sản là quá trình biến đổi chức năng, mục đích của bất động sản nhằm làm tăng giá trị của bất động sản, từ đó hướng đến phục vụ nhu cầu của con người.

Ở nước ngoài, nhà phát triển dự án bất động sản là người tham gia trực tiếp vào tất cả các giai đoạn phát triển bất động sản. Đầu tiên, họ sẽ đi tìm kiếm những những dự án bất động sản mới, mua một mảnh đất hay một bất động sản có sẵn, sau đó sẽ nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ,… để đưa ra những hướng phát triển cho dự án rồi tiến hành thiết kế, biến đổi nó thành một không gian mới. Họ cũng sẽ có trách nhiệm đi tìm kiếm những nhà đầu tư hoặc các khoản vay làm nguồn vốn cho dự án. Song song với đó, các nhà phát triển BĐS sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh, marketing để sẵn sàng cho việc mở bán. Sau khi dự án hoàn thành, họ sẽ bán các bất động sản đó đi để thu về lợi nhuận cho mình.

Tại Việt Nam, khái niệm “Nhà phát triển dự án BĐS” mới chỉ xuất hiện trong 20 năm trở lại đây, còn khá “mơ hồ” và chưa được định nghĩa cụ thể. Trên thực tế, khái niệm này thường bị đánh đồng với khái niệm “Chủ đầu tư”. “Nhà phát triển BĐS” là những người trực tiếp quản lý quá trình phát triển dự án, từ giai đoạn chưa hình thành đến khi hoàn thiện, vận hành, còn “Chủ đầu tư” là đối tượng tham gia đầu tư, rót vốn vào dự án, thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Hiện trạng về các nhà phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam

Ở Việt Nam, “Nhà phát triển BĐS” thường được hiểu là những chủ đầu tư, là những tập đoàn lớn về BĐS. Họ có một nguồn lực tài chính lớn và tự xây dựng được cho mình những phòng ban đủ khả năng để tham gia vào quá trình phát triển dự án bất động sản. Một số chủ đầu tư lớn ở Việt Nam đi theo mô hình đó là Vingroup, Sun Group,… Bên cạnh đó, một số tập đoàn lớn khác như Phát Đạt, NOVALAND hay Masterise Homes cũng đang dần định hướng dùng từ “Nhà phát triển” thay vì “Chủ đầu tư” như trước. Với các nhà phát triển kể trên, họ có đầy đủ hệ thống để tự phát triển dự án một cách hoàn chỉnh và hiệu quả.

Song hành với các Nhà phát triển dự án BĐS – hay các Chủ đầu tư là những tập đoàn lớn đầy tiềm lực là các Chủ đầu tư nhỏ, họ thường bỏ tiền nhỏ lẻ, với những dự án đầu tay, hay còn tâm lý chủ quan, chưa đủ kinh nghiệm, chưa nhận thức rõ ràng về vai trò của phát triển dự án theo quy trình chuẩn và chuyên nghiệp. Một số chủ đầu tư gặp khó khăn sau khi dự án đi vào hoạt động, không bán được hàng trong một thời gian dài. Khi đó, các chủ đầu tư này sẽ cần tìm đến, hợp tác với các đơn vị tư vấn phát triển bất động sản để tìm kiếm giải pháp cho mình.

Đơn vị tư vấn phát triển dự án BĐS tại Việt Nam

Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản là những doanh nghiệp tham gia vào toàn bộ hoặc một/ một phần giai đoạn trong tổng thể quá trình phát triển dự án BĐS, được xem là “cánh tay nối dài” cho chủ đầu tư trong việc lên kế hoạch xây dựng và phát triển dự án.

Hiện nay, thị trường Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực phát triển bất động sản chuyên nghiệp như SIEM, DKRA hay Volcano Group,… Các đơn vị này sẽ tham gia tư vấn và đồng hành cùng chủ đầu tư trong toàn bộ quá trình phát triển dự án, hay một số công việc cụ thể như nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm quỹ đất, tư vấn thiết kế, thi công, tư vấn chiến lược truyền thông và bán hàng,…

Điểm mạnh của các đơn vị đơn vị phát triển dự án này là sự chuyên sâu về một lĩnh vực, một hạng mục nhất định. Thay vì tự mình thực hiện toàn bộ quá trình phát triển dự án một cách dàn trải và không hiệu quả, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể hợp tác cùng các đơn vị tư vấn phát triển dự án tùy theo yêu cầu công việc, từ đó sẽ nhận lại những báo cáo chuyên sâu cũng như những chiến lược khả thi. Bên cạnh đó, hợp tác với các đơn vị tư vấn phát triển dự án BĐS không chỉ mang đến sự đảm bảo trong việc phát triển dự án mà còn giải quyết vấn đề về chi phí cho chủ đầu tư. Các đơn vị tư vấn phát triển dự án sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm một phần lớn chi phí cho việc tự nghiên cứu, tự phát triển dự án.

Bằng kinh nghiệm và khả năng của mình, các đơn vị tư vấn phát triển BĐS sẽ giúp các chủ đầu tư giải quyết các bài toán khó thay vì tự mất thời gian tìm kiếm lời giải giữa một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Việc hợp tác cùng các đơn vị tư vấn phát triển dự án BĐS sẽ là chìa khóa mở ra một dự án thành công và bền vững cho các chủ đầu tư trong tương lai.