Như nguyên lý “tảng băng trôi” của Hemingway: 1/8 phần nổi, 7/8 phần chìm dưới nước, một dự án BĐS trước khi sở hữu một hình hài hiện diện trên thị trường phải trải qua một quá trình nghiên cứu chuyên sâu và phát triển bài bản.

Đi theo hướng nào, phát triển ra sao? Ai là người “vạch đường chỉ lối”, tạo dựng những tiền đề, nền móng vững chắc để sáng tạo nên một công trình BĐS giá trị? Đấy chính là vai trò của nghề Phát triển dự án bất động sản

Trên thế giới, phát triển dự án bất động sản là một nghề rất phổ biến. Tại các quốc gia phát triển, nhu cầu sử dụng bất động sản ngày một gia tăng đòi hỏi cần một số lượng lớn nhân lực tham gia phát triển bất động sản để phục vụ nhu cầu xã hội. Tại Việt Nam, phát triển bất động sản còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, hầu hết chủ đầu tư thường thuê các đơn vị nước ngoài tư vấn phát triển các dự án của mình, vì vậy nghề phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và chưa thể hiện được hết 100% tầm quan trọng của mình.

    1. Phát triển dự án bất động sản là gì?

Phát triển dự án bất động sản là quá trình biến đổi chức năng, mục đích của bất động sản nhằm làm tăng giá trị của bất động sản, từ đó hướng đến phục vụ nhu cầu của con người.

Phát triển dự án bất động sản có thể được biểu hiện ở bất cứ đâu. Đơn giản nhất như việc sửa chữa, cải tạo chính ngôi nhà của mình để nâng cao chất lượng không gian; hay xây dựng lại một chung cư, tập thể cũ thành một toà căn hộ hiện đại hợp với thị hiếu và xu hướng phát triển. Lớn lao hơn, phát triển dự án là biến một vùng đất hoang sơ trở thành một đại đô thị nhộn nhịp, sầm uất.

    1. Các giai đoạn của Phát triển dự án BĐS

Trên thực tế, dù thể hiện dưới hình thái nào, quá trình phát triển dự án bất động sản cũng bao gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn Tiền phát triển dự án (Pre-development). Đây là giai đoạn tìm kiếm, phát hiện những bất động sản có tiềm năng để biến đổi chức năng và khai thác trong tương lai. Đây được đánh giá là giai đoạn đặc biệt quan trọng cho việc phát triển sau này của dự án, sự thành bại, khả năng mang lại lợi nhuận cho dự án cũng nằm tại đây. Ở giai đoạn 1, các nhà phát triển dự án hoặc các chủ đầu tư sẽ thuê các đơn vị tư vấn phát triển dự án BĐS để tiến hành bài bản các hạng mục từ khảo sát, nghiên cứu thị trường, phân tích bối cảnh cạnh tranh,… từ đó lên kế hoạch phát triển dự án, bao gồm các vấn đề về pháp lý, quy hoạch, thiết kế,… và tiến hành triển khai, xây dựng, biến đổi bất động sản đó trở nên giá trị hơn, phù hợp hơn với mục đích sử dụng.

Giai đoạn 2 là giai đoạn Phát triển dự án (Development), gồm những hạng mục về kế hoạch, chiến lược để chuẩn bị cho việc ra mắt dự án trên thị trường. Ở giai đoạn này, các chủ đầu tư cần hoàn thiện những kế hoạch về thương hiệu, marketing, kế hoạch và chính sách bán hàng,… Đây là những hạng mục tiên quyết cho việc mở bán sản phẩm thành công ra thị trường, tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp.

Giai đoạn 3 là giai đoạn đưa bất động sản đã biến đổi vào vận hành và khai thác để phục vụ nhu cầu của con người. Tại đây, Chủ đầu tư vẫn có thể đưa ra những điều chỉnh liên quan đến quản lý vận hành, chính sách sau mua, thiết kế nội thất,… để đáp ứng sự thay đổi của khách hàng, củng cố giá trị cho dự án.

    1. Tầm quan trọng của nghề phát triển dự án bất động sản.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn mới đang ở giai đoạn hình thành và phát triển. Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa, tuy nhiên đất đai chưa được quy hoạch đồng bộ, vẫn còn nhiều vùng đất rộng lớn chưa được sử dụng, khai thác đúng mục đích, dẫn đến việc thất thoát, lãng phí đối với tài nguyên đất đai – thứ tài nguyên đang ngày một khan hiếm.

Ví dụ, cùng một diện tích đất nếu xây 10 ngôi nhà riêng lẻ thì sẽ chỉ phục vụ chỗ ở cho 10 hộ gia đình, nhưng nếu ta xây dựng trên mảnh đất đó một tòa nhà chung cư rộng lớn, thì sẽ cung cấp được chỗ ở cho cả trăm hộ khác. Hoặc ở một làng chài nghèo ven biển, nơi người dân bám trụ vào nghề đánh cá, cả năm lênh đênh trên biển, vất vả khổ cực mà vẫn không đủ ăn nhưng nếu biến nó trở thành một khu du lịch, người dân tại đây có thể chuyển sang kinh doanh dịch vụ cho du khách, gia tăng thu nhập đầu người trên địa phương. Đó là những giá trị mà nhà phát triển dự án bất động sản mang lại cho xã hội.

Do đó, phát triển dự án bất động sản một cách bài bản là cách để khai thác tối đa giá trị và ưu thế của vùng đất, phục vụ đúng nhu cầu thiết yếu của người dân và cũng là cách để gia tăng giá trị kinh tế cho bản thân các doanh nghiệp, cho khu vực địa phương và cho đất nước.